Ngành Du lịch trong đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên nền kinh tế nói chung, đặc biệt mảng du lịch nói riêng.

Khách quốc tế đến du lịch Việt Nam có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế do số tiền khách quốc tế chi tiêu tại Việt Nam. Bước sang năm 2020, nhất là từ tháng 3, lượng khách quốc tế đến Việt Nam bị giảm sâu. So với cùng kỳ năm trước, tháng 6/2020 giảm tới 99,3% tương đương 1.246 nghìn lượt người. Có thể coi tháng 6/2020 là “đáy” của sụt giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện, dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, theo đó dự báo cả năm 2020 lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ giảm mạnh so với năm 2019.

Sự khó khăn của toàn ngành phần nào được phản ánh qua kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn đầu ngành như Du lịch Dịch vụ Hội An, Dịch vụ Du lịch Bến Thành, Du lịch Phú Thọ – chủ sở hữu công viên văn hóa Đầm Sen, Công viên Nước Đầm Sen từng là doanh nghiệp luôn có lợi nhuận cao và ổn định hàng đầu trong ngành du lịch nhưng trong quý 2/2020 đã lần đầu báo lỗ.

Đáng kể nhất, Vietravel chỉ mới nửa đầu năm đã thua lỗ gấp 3 lần dự kiến cho cả năm. Vietravel là công ty lữ hành lớn nhất nước với nguồn thu chính đến từ các tour du lịch quốc tế trong khi đây là hoạt động bị đình trệ do Covid-19. Năm 2020, Vietravel dự kiến sẽ lỗ khoảng 22 tỷ đồng sau nhiều năm liền liên tục có lãi. Nửa đầu năm, mức lỗ thực tế đã vượt xa dự kiến.

Từ sau tháng 6/2020, tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát mang lại tín hiệu mới cho ngành du lịch, nhiều doanh nghiệp tung gói khuyến mãi kích cầu khách nội địa. Nhưng, dịch Covid-19 bùng phát giai đoạn 2 tại thành phố Đà Nẵng và đang diễn biến phức tạp trở lại dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên ngành du lịch trong thời gian tới.

Share on twitter
Share on facebook
Share on email

Tin tức liên quan